"Đừng bao giờ hỏi người khác đam mê của mình là gì?"

“Đừng bao giờ hỏi người khác đam mê của mình là gì?” – CEO Đào Đức Dũng

“Đừng bao giờ hỏi người khác đam mê của mình là gì?” – CEO Đào Đức Dũng

CEO Đào Đức Dũng trả lời phỏng vấn cho kênh truyền hình 123TV về sự mơ hồ của giới trẻ về niềm “ĐAM MÊ” thực sự.

“Anh ơi cho em hỏi đam mê của em là gì ?”

“Anh ơi em không biết đam mê của em là gì? Anh tư vấn cho em với?”

“Anh ơi, em đang học lớp 12 nhưng em vân chưa xác định được hướng mà em đi anh có thể chỉ cho em đươc chứ?”

“Anh có thể tư vấn dùm em rằng em nên chọn ngành nào,em thích công việc liên quan đến giao tiếp và tiếp xúc với nhiều người, em thiên về kinh tế.”

“Anh ơi, em đang học kinh tế, nhưng em muốn chuyển sang nghệ thuật. Em có nên không anh?”

Đam mê rất cần thiết cho cuộc đời bạn. Nhưng nó là thứ dễ bị ngộ nhận, khó tìm và không phải là yếu tố quan trọng khi bạn bắt đầu khởi nghiệp.

Đam mê dễ bị ngộ nhận:

Rất nhiều bạn trẻ đi nghe những buổi diễn thuyết của anh và về có đam mê trở thành 1…diễn giả, nhiều bạn sinh viên được nghe kể người giàu sống sung sướng lắm, có rất nhiều tiền nên có đam mê… kinh doanh, trở thành doanh nhân. Một số bạn em lớp 11,12 xinh xắn thích xem các bộ phim Hàn Quốc nên có đam mê trở thành…nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên hay người mẫu. Một số bạn tham gia môi trường đa cấp, môi trường kinh doanh thì bỏ học, bỏ cả gia đình vì theo đuổi đam mê…làm giàu.

Phần lớn chúng ta rất dễ bị ngộ nhận đam mê của mình, sứ mệnh cuộc đời mình với những điều chúng ta thích, chúng ta muốn và tưởng tượng. Đến khi bắt tay vào công việc đó, trở thành người đó rồi, ta mới nhận ra hóa ra đó ko phải là điều làm mình thực sự hạnh phúc, đó không phải là đam mê thực sự.

Vậy Đam mê là gì?

Theo quan điểm của riêng anh, đam mê là 1 cảm giác, cảm giác khiến ta say mê, khiến ta có thể làm công việc đó từ sáng đến tối, từ ngày này qua ngày khác mà không chán, là thứ mà ta không thể thiếu được trên đời này, là thứ nếu ta không làm nó, ta sẽ cảm thấy buồn chán, bứt rứt, khó chịu. Cảm giác đó mạnh hơn “thích”, mạnh hơn “muốn” gấp ngàn lần. Ta không “phải” làm việc đó để kiếm sống, để đạt được mục đích nào đó, ta làm đơn giản chỉ bởi vì đó là đam mê mà thôi. Có người đam mê phần mềm máy tính như Bill Gates, người đam mê vẽ tranh như Walt Disney, đam mê nghiên cứu và sáng chế như Edison…Họ đều là những người vô cùng giàu có, nhiều người đã về hưu không phải kiếm tiền hay đi làm nữa, nhưng hàng ngày, họ vẫn làm những công việc mà họ đam mê một cách chăm chỉ, đều đặn.

Đam mê là gì

Đam mê khó tìm:

Bạn thấy đó, nếu định nghĩa trên là đúng thì “đam mê” là thứ vô cùng khó tìm, là thứ khó có thể “ngồi 1 chỗ”, “hỏi 1 ai đó” , “suy nghĩ thật lâu” hay….”đoán” xem đó là gì được? Phần lớn đam mê chỉ được nhận ra khi bạn làm “trong” công việc đó, thậm chí chỉ khi đạt được những thành công nhất định trong công việc đó, bạn mới có thể chắc chắn đó có phải là đam mê của mình hay không.

Bởi vậy, muốn tìm đam mê của mình là gì, hãy xem mình thích những gì, muốn những gì, hãy thử bắt tay làm càng nhiều việc càng tốt. Nếu công việc gì làm bạn đạt được “cảm xúc” như vậy hoặc gần như vậy, đó rất có thể là đam mê của bạn.

Và hãy nhớ, bạn có thể đến gặp những người thành công và hỏi họ về công việc của họ, về cảm giác của họ khi làm việc đó, về lời khuyên của họ trong lĩnh vực này… Nhưng đừng bao giờ hỏi người khác “đam mê của mình là gì? Công việc gì phù hợp nhất với mình? Mình sống để làm gì? Sứ mệnh cuộc đời mình là gì?….” . Bởi trên đời này, chỉ có 1 người duy nhất biết được câu trả lời này – người đó là chính bạn mà thôi.

Đam mê không phải là yếu tố quan trọng và cần thiết khi bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Thực tế rằng để khởi nghiệp, bạn hầu như không cần đến khái niệm đam mê. Về cơ bản, bản chất của kinh doanh nhỏ chỉ đơn giản là giải quyết được 2 yếu tố “vấn đề” và “nguồn lực” mà thôi. Hãy tìm xem các “vấn đề”, các “bức xúc” các “vướng mắc”, “khó khăn” của mọi người là gì và tìm cách giải quyết nó – Đó là ý tưởng kinh doanh của bạn. Sau đó, hãy tìm các “nguồn lực” hỗ trợ để thực hiện được ý tưởng đó. Vậy là bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Giống như cá nhân mình, anh không biết 1 chút gì Tiếng Anh, nhưng anh thấy được “vấn đề” là làm học viên lười nhác, không có gốc sau khi đi học các trung tâm không thể giao tiếp được trong 3 tháng. Và để học được Tiếng Anh, họ phải học rất nhiều, phải rất chăm chỉ trong 1 thời gian dài nên phần lớn đều bỏ cuộc… Đó là nguồn gốc thành lập Trung tâm Tư vấn Đào tạo & Phát triển Espeed ngày nay. Tiếp đó anh tìm các “nguồn lực” còn thiếu như: giảng viên, đội xây dựng giáo trình, đội Coaches, quy trình học, nghiên cứu tâm lý học viên và kiến thức não bộ kích thích ghi nhớ… Vậy là có được 1 trung tâm Tiếng anh lớn mạnh như ngày nay. Qui trình 4 bước tìm “vấn đề” và giải quyết nó anh đã viết rất kĩ và chi tiết trong cuốn sách đầu tay “Bí mật của những đại gia sinh viên” của mình.

Ngoài ra, để giúp bạn chọn được công việc phù hợp dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo 3 vòng tròn mà Anthony Robbins hay chia sẻ.

Một, công việc bạn thích làm. Hai, có 1 lượng khách hàng đủ lớn sẵn sàng bỏ tiền để mua sản phẩm đó của bạn (vì nhiều người thích ngủ, thích chơi…). và ba, Công việc này bạn có lợi thế cạnh tranh (hiểu biết, có nguồn khách hàng, mối quan hệ, chỗ nhập hàng…). Khi có đủ 3 vòng tròn đó, việc kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn. Và dĩ nhiên, khi bạn thiếu vòng tròn này, hãy tìm thêm các “nguồn lực” để bổ sung cho nó.
Để chia sẻ về 2 chữ “ĐAM MÊ” thôi cũng vô cùng nhiều. Đây chỉ là 1 vài dòng ngắn gọn trong 3 quan điểm của CEO Đào Đức Dũng hay giảng dạy cho các học viên.

CEO Đào Đức Dũng

 

“ĐỪNG BAO GIỜ HỎI NGƯỜI KHÁC ĐAM MÊ CỦA MÌNH LÀ GÌ”