[ MỚI NHẤT ] Học ngữ pháp tiếng Anh bằng SƠ ĐỒ TƯ DUY Mindmap

Học ngữ pháp tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy-Mindmap

Học ngữ pháp tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy-Mindmap

Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố quan trọng quyết định đến nghe – nói – đọc – viết trong tiếng Anh nhưng cách học không hiệu quả sẽ dẫn đến 4 kĩ năng trên không thể tiến bộ. Cùng trường Anh ngữ Espeed tìm hiểu cách học ngữ pháp tiếng Anh thông qua công qua công cụ sơ đồ tư duy Mindmap nhé!

 

Sơ đồ tư duy (Mind Map) được mệnh danh “công cụ vạn năng cho bộ não” là phương pháp ghi chú đầy sáng tạo, được hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng và đem lại những hiệu quả “vượt trội” trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh. Eran Katz – Kỷ lục Guinness trí nhớ siêu phàm; tỉ phú trẻ người Singapore Adam Khoo … là những người tiên phong ứng dụng Sơ đồ tư duy hiệu quả nhất.

Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả bằng sơ đồ tư duy mindmap 1

Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả bằng sơ đồ tư duy Mindmap

1. Lợi ích của sơ đồ tư duy Mind Map trong khi học ngữ pháp tiếng anh

 

– Ứng dụng triệt để Trí Nhớ Siêu Đẳng: Sơ đồ tư duy nhờ tận dụng những từ khóa và hình ảnh sáng tạo, khiến một khối lượng kiến thức “vĩ mô” nhanh chóng trở thành “vi mô” hết sức cô đọng trong một trang giấy, nhưng vẫn lưu giữ toàn bộ thông tin quan trọng.

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của Trí Nhớ Siêu Đẳng. Đối với não bộ, Sơ Đồ Tư Duy giống như một bức tranh lớn đầy hình ảnh màu sắc phong phú hơn là một bài học khô khan, nhàm chán. Từ đó, giúp bạn chỉ trong 30 phút có thể hệ thống toàn bộ kiến thức một cách khoa học, dễ dàng ghi nhớ nhanh và sâu.

– Kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo: Sơ Đồ Tư Duy dùng rất nhiều màu sắc giúp bạn vận dụng trí tưởng tượng sáng tạo đầy phong phú của mình. Sơ Đồ Tư Duy tạo ra bức tranh hình ảnh và màu sắc sinh động mang tính lý luận, có sự liên kết chặt chẽ. Từ đó giúp bạn tăng hứng thú học, tăng khả năng tập trung, loại bỏ cách diễn đạt lủng củng, nhớ trước quên sau.

– Tăng cường chức năng 2 bán cầu não: Sơ Đồ Tư Duy giúp bạn tận dụng các chức năng của não trái lẫn não phải khi học, tăng công suất toàn bộ sức mạnh của cả bộ não. Nếu vận dụng đúng cách, nó sẽ hoàn toàn giải phóng những năng lực tiềm ẩn trong bạn, đưa bạn lên một đẳng cấp mới, đẳng cấp của một tài năng thực thụ hay thậm chí của một thiên tài.

>>>Link download sơ đồ tư duy về ngữ pháp tiếng Anh tại đây

2. Vấn đề khi học ngữ pháp tiếng anh ở các kỹ năng 

 

Rất nhiều người khi bắt đầu học tiếng anh giao tiếp luôn cảm thấy khó khăn khi làm phần nghe, hầu hết đều than phiền không phải là: “Không nghe thấy bọn nó nói gì” mà thường là “Nghe được hết các từ, nhưng hết bài thì chẳng hiểu gì”. Như vậy là rõ ràng bạn chưa có kỹ năng “nối các sự kiện với nhau”.
Học ngữ pháp tiếng anh bằng sơ đồ tư duy mindmap 1Sử dụng Mindmap để học ngữ pháp tiếng anh

Vậy vấn đề áp dụng “THAY PHƯƠNG PHÁP HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH KEY-NOTE BẰNG VẼ MIND MAPPING” là như thế nào?

 
– Bước 1: Thống kê một số subject và tìm ra những điểm chung. Vì nhìn chung chủ đề của các bài nghe tiếng Anh không rộng lắm, loanh quanh chỉ một số chủ đề như: (1) đối thoại giữa giáo sư và sinh viên về một vấn đề nào đó ở bài luận; (2)Thắc mắc về chuyện attendance; (3) Bàn luận về kỳ nghỉ hè,…
 

– Bước 2: Tập trung một số chủ đề đó lại và tạo ra một form dàn ý chung.

Các bạn cố gắng làm một mapping vừa đủ chi tiết (nhưng đừng quá) để có thể áp dụng cho các chủ đề khác nhau. Như trong sơ đồ trên, có thể thấy rằng các vấn đề chung khi trao đổi về các môn học thường theo form:
 
(1) Các câu hỏi về Who, Where, When;
(2) Các problems;
(3) Các solutions cho Problem đó.
 
– Bước 3: Luyện tập vẽ bản đồ mind mapping thay vì key note. Khi nghe (hoặc đọc) vào một kiểu chủ đề nào đó mà bạn đã làm mind mapping trước thì ngay lập tức nghĩ đến map mà bạn đã làm (vì dụ như hình trên) và nghe đến đâu thì bạn dần dần điền vào các nhánh của Map đến đó.
 
Hầu hết người học tiếng Anh khi nghe đều key-note, và hầu hết khi kết thúc bài nghe cảm giác rằng đống key-note đó như là một mớ giấy lộn, chẳng mang ý nghĩa gì cả. Nhưng khi thay phương pháp key note bằng vẽ mind mapping thì hiệu quả nhớ tăng lên bất ngờ. Đó là vì các chi tiết các bạn đã liên kết và hình tượng hóa các vấn đề trong memory của bạn. Đó là điểm khác biệt giữa key-note và mind mapping.
 

3. Công cụ để vẽ mind mapping khi học ngữ pháp tiếng anh

 

Bạn có thể vẽ bằng tay (mà khi thi thì vẽ bằng tay thật). Hoặc bạn có thể tìm phần mềm MindJet MindManager để vẽ.

Chúc các bạn học ngữ pháp tiếng anh bằng sơ đồ tư duy  Mind – Map thành công! 

 

BÌNH LUẬN