Sơ đồ tư duy - Học cách tư duy hệ thống | ESpeed - Học giao tiếp tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ

Sơ đồ tư duy – Học cách tư duy hệ thống

Sơ đồ tư duy – Học cách tư duy hệ thống

   Chúng ta đang sống trong thời kì phát triển mạnh mẽ, thế giới vận động và thay đổi đến từng giây. Do đó việc học tập, làm việc chăm chỉ chưa hẳn là giải pháp tối ưu, bởi khi có nhiều sự lựa chọn thì vấn đề không chỉ là học cái gì mà là học như thế. Thông tin đa chiều và thực tế yêu cầu không chỉ có kiến thức mà còn có khả năng tạo ra giá trị gia tăng từ kiến thức. Sơ đồ tư duy của Tony Buzan là một trong những cách thức để làm được điều đó.

Nghiên cứu về hoạt động của bộ não con người, người ta chỉ ra rằng bộ não hoạt động gồm 2 nhánh:

·       Não phải nhạy cảm với các thông tin về màu sắc, nhịp điệu, hình dạng, tưởng tượng, … sẽ tác động kích thích não trái.

·       Não trái thích hợp với các từ ngữ, con số, tư duy, phân tích, … cho ra sản phẩm.

Trước nay, chúng ta ghi chép thông tin bằng các ký tự, đường thẳng, con số. Với cách ghi chép này, chúng ta mới chỉ sử dụng một nửa của bộ não – não trái, mà chưa hề sử dụng kỹ năng nào bên não phải, nơi giúp chúng ta xử lý các thông tin về nhịp điệu, màu sắc, không gian và sự mơ mộng. Hay nói cách khác, chúng ta vẫn thường đang chỉ sử dụng 50% khả năng bộ não của chúng ta khi ghi nhận thông tin. Với mục tiêu giúp chúng ta sử dụng tối đa khả năng của bộ não, Sơ đồ tư duy là công cụ hoàn hảo để giúp chúng ta làm được điều này.

           Hoạt động của 2 bán cầu não             2 bán cầu não

Sơ đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy. Đây là phương pháp dễ nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và rất hiệu quả theo đúng nghĩa của nó, “sắp xếp” ý nghĩ của bạn. Nếu cần xây dựng một kế hoạch làm việc, phân tích một vấn đề v.v…thì sơ đồ tư duy mang đến những giá trị lớn hơn nhiều việc bạn đặt bút viết tuần tự từ đầu đến cuối trang giấy.

Lợi ích của sơ đồ tư duy:

1.     Học tập : Người học giảm được khối lượng công việc, cảm thấy thoải mái khi học, ôn bài và làm kiểm tra. Ngoài ra, tạo sự tự tin vào khả năng học của người học.

2.    Tổng kết : Có được cái nhìn toàn bộ, bao quát, hiểu được các mối liên hệ.

3.    Tập trung : Tập trung vào công việc để có kết quả tốt hơn. Sử dụng tất cả kỹ năng tư duy để tập trung chú ý.

4.   Ghi nhớ: Bất cứ khi nào thông tin được xuất hiện từ trong bộ não, thì mind maps cho phép các ý tưởng được ghi lại rất nhanh ngay khi nó được sinh ra vào một hệ được tổ chức. Vì thế chẳng cần phải viết cả một câu. Nó như một phương tiện nhanh và hiệu quả trong việc tổng quát và vì thế có thể giữ lại các hồi tưởng rất nhanh gọn.

5.    Trình bày : Bài phát biểu rõ ràng, dễ theo dõi, sống động. Giao tiếp : Rõ ràng và chính xác. Hoạch định Sắp xếp mọi chi tiết, mọi mặt từ đầu đến cuối trên một trang giấy.

6.    Đào tạo : Từ chuẩn bị đến trình bày, mọi việc trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn.Tư duy Có được phương pháp dễ dàng phân tích ý tưởng.

7.    Ghi chú: Khi thông tin được gợi ra, mind maps giúp tổ chức thông tin theo một hình thức mà dễ dàng được xuất hiện và ghi nhớ. Được sử dụng để ghi chú tất cả các loại như sách vở, bài giảng, hội họp, phỏng vấn, và đàm thoại.

8.   Giải quyết vấn đề: Khi bạn gặp trở ngại với một vấn đề — mind maps có thể giúp bạn nhìn nhận tất cả các vấn đề và làm thế nào để liên kết chúng lại với nhau. Nó cũng giúp bạn có được cái nhìn tổng quát là bạn có thể nhìn nhận vấn đề dưới những góc độ nào và sự quan trọng của nó.

9.   Lập kế hoạch: Khi bạn cần lập kế hoạch, mind maps giúp bạn có được tất cả các thông tin liên quan vào một nơi và tổ chức nó một cách thật đơn giản.Tất cả các loại kế hoạch từ việc viết một bức thư chođến một kịch bản, một cuốn sách, hoặc lập kế hoạch cho một cuộc họp, một ngày nghỉ. – See more at:

=> Quan trọng nhất sơ đồ tư duy giúp bạn học được cách TƯ DUY HỆ THỐNG, hay nói cách khác, bạn không chỉ nhìn thấy một 1 cành cây mà bạn còn thấy cả 1 rừng cây.

Lưu ý về phần mềm sơ đồ tư duy

–       Hiện nay có rất nhiều phần mềm Sơ đồ tư duy, tuy nhiên công cụ đơn giản và dễ sử dụng nhất được rất nhiều doanh nghiệp cũng như người dùng lựa chọn đó là Mindjet Manager 7 vì đây là phiên bản nhẹ tương tác tốt với cả các máy cấu hình yếu, cực kỳ dễ sử dụng hơn các phần mềm khác và có giao diện đẹp (Các phiên bản khác sẽ không có giao diện Twins – giao diện trực quan theo mind mapping).

Link download (free)

Xem thêm sự hiệu quả nếu ứng dụng não bộ trong học tiếng Anh.