TĂNG VỐN từ vựng tiếng anh với 6 MẸO đơn giản

Tăng vốn từ vựng tiếng anh với 6 mẹo đơn giản

Tăng vốn từ vựng tiếng anh với 6 mẹo đơn giản

Áp dụng phương pháp não bộ từ Singapore và đặt ra mục tiêu ghi nhớ 10,000 từ tiếng Anh trong ba tháng. Sau ba tháng, có thể kết quả chưa được như mong đợi, nhưng bạn đã tìm ra được cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Phương pháp não bộ đã được áp dụng thành công tại đất nước sử dụng tiếng Anh gần như tiếng mẹ đẻ là Singapore. Nghiên cứu, phát triển phương pháp này tại Việt Nam, trường Anh ngữ Quốc tế ESPEED hi vọng sẽ thay đổi tư duy, phương pháp học tiếng Anh đã cũ của hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam, giúp các bạn tiết kiệm thời gian, gia tăng học tập hiệu quả và tối ưu hóa năng lực hoạt động của não bộ.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả 1Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Giả sử bạn cần học từ “Garlic” nghĩa là “củ tỏi”. Đầu tiên hãy lược hết nguyên âm của từ này, ta sẽ có G R L C. Đây sẽ là một cụm từ viết tắt gì đó thú vị và có liên quan đến ‘củ tỏi”. Sau vài giây, chúng ta có ý tưởng: Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi. Sau khoảng 3 lần hình dung lại ý tưởng đó, bạn sẽ nhớ được nó ít nhất một tuần. Và tất nhiên, nếu bạn ôn lại, thì sẽ vừa được thư giãn, vừa nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, để cho nhanh, bạn có thể giữ lại vài phụ âm quan trọng. Ví dụ: Garlic /’gɑ:lik/ Đọc lên sẽ kiểu như Ga – Líc, nếu bạn chọn chữ cái đầu là G và L thì có ý tưởng khác là Gà bị Lú do…ngủ với Củ Tỏi. Và tất nhiên nên có một hình ảnh cho nó.

Thông thường, bộ não sẽ nhớ những gì gắn liền với cảm xúc, càng sung sướng, càng nhớ lâu. Phương pháp đột phá não bộ từ Singapore giúp bạn khai thác tối đa khả năng của não bộ, tạo ra những ý tưởng mà chính bạn phải bật cười và bất ngờ. Cùng khám phá những lưu ý trong phương pháp não bộ từ Singapore tại trường Espeed bạn nhé.

1. Khi cần nhớ nhanh một số từ vựng tiếng anh, bạn nên giữ lại nguyên âm cho đỡ lẫn

Ví dụ từ Arbalestcái nỏ, cái ná. Arbalest đọc lên sẽ nghe như a – bơ – lít nên ta sẽ lấy 3 chữ là a b l. Sau một hồi liên tưởng, bạn cố cụm từ ‘một người ăn bông lúa và phun mũi tên ra như cái nỏ’.

Nếu khả năng ngôn ngữ của bạn tốt, bạn có thể đầu tư thời gian nghĩ ra câu vần điệu, dễ nhớ hơn như ăn bơ lạc (a – b – l), khạc nỏ thần.

2. Để nhớ lâu từ vựng tiếng anh hơn, ngay sau khi nghĩ ra, hãy vẽ ngay lại !

Sử dụng hình ảnh sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của bạn lên ít nhất 1000 lần đấy. Sau đó hãy tập hợp những sáng tạo của bạn vào một cuốn sổ để ôn tập lại.

3. Sử dụng linh hoạt và nhớ học từ vựng tiếng anh thành câu, đoạn văn nhỏ, trong ngữ cảnh cụ thể.

1 cô gái, ở 1 bữa tiệc, nhảy “gáng nàm sờ tai” và hét lớn “SƯỚNG PHẢI THẾ Ộp ộp ộp” (SuPporTive), mọi người cổ vũ và ỦNG HỘ rất nhiệt tình. Oh yeah!!! 1 chàng trai, đang ở trong 1 căn phòng, và“Anh Phóng Ra” (APpRoach) để TIẾP CẬN cô gái. khi đó, cô gái Đứng Chào (DeCent) 1 cách LỊCH SỰ. Và anh ấy, rất thích cô ý, rất là mê. “Mê Vê Lờ” (MarVeLous) luôn ý. bởi vì cô gái ấy rất là TUYỆT VỜI. thế rồi họ yêu nhau, và cưới nhau. Chàng trai bây giờ là 1“Gã Rể” (Groom) sánh duyên cùng 1 “Bà (cô) Dâu” (Bride). Và họ sống vui vẻ, tới cuối đời.

Học từ vựng tiếng anh qua đồ dùng hàng ngày 1Học từ vựng tiếng anh qua đồ dùng hàng ngày

4. Đặt câu hỏi “What is this?” khi học từ vựng tiếng anh

Ngay bây giờ, hãy thử nhìn những đồ vật xung quanh bạn…Bạn có chắc mình biết hết tên tiếng Anh của chúng không? Nếu không, có lẽ những từ bạn đang học hơi xa rời thực tiễn.

Hãy tập thói quen nhỏ là mỗi lần bạn bước vào phòng, chọn một đồ vật bất kỳ rồi tự hỏi “What is this?”. Nếu bạn bật ra câu trả lời mau chóng, thì tốt. Nếu chưa có câu trả lời, thì bạn biết cần làm gì rồi đấy! Hãy tra từ điển ngay!. Cách này tuy đơn giản, song rất hiệu quả. Vì thứ nhất, bạn là người chủ động tìm kiếm từ đó. Thứ hai, chúng sẽ là những từ rất gần gũi nên chắc chắn sẽ hữu ích, bạn sẽ dùng nó trong tương lai.

Khi đồ đạc xung quanh và câu hỏi “What is this?” không còn là thử thách với bạn, hãy tăng độ khó lên bằng các câu hỏi cao cấp hơn như là:

  • Ngay khi thức dậy hỏi: “What is the most important to do today?” (Hôm nay có điều gì quan trọng nhất phải làm?). Đây là câu hỏi không thể thiếu của nhà quản lí thời gian hiệu quả.
  • Thi thoảng trong ngày tự hỏi “What am I doing?” (Mình đang làm gì nhỉ?) Câu hỏi này sẽ giúp bạn ý thức về thực tại và thi thoảng có thể giúp bạn tách ra khỏi những cám dỗ như chơi games, xem TV…
  • Khi gặp ai đó “What is he/ she doing?” (Anh ta/ cô ta đang làm gì thế?) hoặc đi trên đường thấy điều gì đó ‘What is happening?’ (Chuyện gì xảy ra vậy?) Câu hỏi này giúp bạn rèn luyện khả năng quan sát, và mô tả được những hiện tượng xung quanh.
  • Trước khi ngủ đặt câu hỏi “What makes me proud today?” (Điều gì làm mình tự hào hôm nay?) Câu hỏi này giúp bạn rèn luyện tư duy tích cực và ngủ ngon hơn.

Bạn có thể tự soạn hoặc Google từ khóa “ 100 important questions” bạn sẽ có được những câu hỏi vô cùng thú vị. Nhưng hãy nhớ câu hỏi quan trọng nhất để mở rộng vốn từ vựng tiếng anh vẫn là “What is this?” nhé!

Luyện tập để mở rộng vốn từ vựng tiếng anh tại nhà nên khi trả lời bằng tiếng Anh, bạn không nhất thiết đảm bảo đúng ngữ pháp 100%. Chỉ cần bật ra trong đầu một vài từ khóa quan trọng là được, nếu không biết từ đó là gì, bạn hãy tra từ điển. Do đó, luôn mang theo từ điển, hoặc Smartphone là đơn giản nhất.Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề 1Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

5. Biến di động và máy tính trở thành “đồng minh” tăng từ vựng tiếng Anh cho bạn

Hầu hết người dùng Facebook đều để ngôn ngữ hiển thị mặc định là tiếng Việt, và chẳng bao giờ thay đổi. Nhưng chỉ cần bạn chuyển ngôn ngữ đó sang tiếng Anh, là bạn đã có thêm một lượng từ vựng tiếng anh kha khá rồi.

Không chỉ là Facebook, hãy chuyển tất cả ngôn ngữ hiển thị của các phần mềm máy tính sang tiếng Anh. Từ Office, Chrome, Firefox… cho tới Gmail. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên vì cảm giác “nhìn tới đâu, hiểu thấu tới đó” của mình.

6. Tối đa hóa trình duyệt web cho việc học từ vựng tiếng Anh

Ngày nay, hầu hết các trình duyệt web đều rất hiện đại và có các ứng dụng mở rộng liên quan tới từ điển. Ví dụ: Extension Google Dictionary của Chrome sẽ giúp bạn tra bất kì từ nào khi lướt web. Khi đọc báo tiếng Việt, thi thoảng hãy thử dịch một vài từ sang tiếng Anh xem sao.

Ngoài ra khi mở trình duyệt, website đầu tiên hiện ra trên máy tính bạn là gì? Là trang trống? Là Google? Hay là Facebook? Nếu bạn muốn tăng vốn từ vựng tiếng Anh ở nhà, hãy đặt chế độ mặc định khi bật trình duyệt lên có một trang web liên quan đến học tiếng Anh giao tiếp 

Có rất nhiều website giúp học từ vựng tiếng Anh uy tín mà FREE trên thế giới. Hình ảnh và video gần gũi, thân quen hơn hết hoặc bạn có thể theo dõi trên Fanpage của trường Anh ngữ Espeed tại đây để mỗi ngày cập nhập thêm kiến thức và từ vựng hữu ích trong tiếng Anh.

Hy vọng, với những phương pháp học từ vựng tiếng anh trên đây, sẽ giúp bạn trong quá trình học tiếng anh. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN