3 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe phát âm tiếng anh

3 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe phát âm tiếng anh

3 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe phát âm tiếng anh

Bạn đã luyện nghe một thời gian dài mà vẫn không thấy hiệu quả? Bạn vẫn không nghe được người bản ngữ nói gì và trở nên chán nản? Lời khuyên cho bạn: hãy tạm thời ngừng lại, xem xét lại cách học của mình. Bạn nên thay đổi cách học để cải thiện kỹ năng nghe phát âm tiếng anh của mình.

>>>Xem thêm:

“Nằm lòng” ngay 150 câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản

1. Xem lại cách phát âm – Cải thiện kỹ năng nghe phát âm tiếng anh

Nếu bạn thấy khó khăn khi nghe hiểu, rất có thể phát âm của bạn không chuẩn. Bạn cảm thấy thật lạ vì nghe tiếng Anh thì có liên quan gì đến phát âm? Đừng chỉ đổ lỗi cho đôi tai của mình. Thực tế cho thấy 90% học sinh phổ thông của chúng ta phát âm sai, không có ngữ điệu, không có âm cuối. Khi bạn phát âm không giống họ, bạn cũng không thể nghe được những gì họ nói. Đấy là lí do vì sao cùng nói tiếng Việt mà người Hà Nội đôi khi không thể nghe được giọng người miền Trung. Chính là sự ảnh hưởng từ phát âm đó.

Bạn có thể check lại bảng phiên âm IPA hoặc tra từ điển để chỉnh lại cách phát âm của mình. Lúc bạn hoàn toàn chắc chắn mình đã có một hệ thống phát âm chuẩn, kỹ năng nghe của bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều.

2. Cách nghe ngược – Cải thiện kỹ năng nghe phát âm tiếng anh

Thông thường chúng ta có thói quen nghe trước, sau đấy mới check đáp án và script để biết mình nghe được bao nhiêu. Sao bạn không thử làm ngược lại xem sao nhỉ? Hãy đọc văn bản chứa nội dung bạn sẽ nghe trước để hiểu chúng ta sắp nghe về vấn đề gì. Bạn hoàn toàn có quyền tra từ điển nếu xuất hiện những từ mình không biết. Hãy đảm bảo bạn hiểu nội dung trong văn bản. Sau lúc đã đọc trước, bạn hãy bật file nghe lên. Lúc này, vấn đề nghe hiểu không còn quan trọng nữa vì tự nhiên bạn đã hiểu rồi. Vấn đề còn lại chỉ là, làm sao để nghe được khớp giữa file và script. Với những từ khóa bạn nghe được, hoặc không nghe được, hãy note chúng lại. Sau đó kết hợp vừa nghe vừa đối chiếu văn bản. Tua lại nhiều lần những đoạn mà bạn không nghe được. Cách làm này khá hiệu quả nếu chúng ta chịu khó lặp lại nhiều lần. Sau đấy kỹ năng nghe phát âm tiếng anh của bạn sẽ nâng cao thêm level nữa đấy!

3. Tập trung – Cải thiện kỹ năng nghe phát âm tiếng anh

Có những bạn có phát âm tốt, nghe hiểu tốt nhưng thường xuyên lỡ nhịp vì mất tập trung. Vậy làm sao để cải thiện vấn đề này? Bạn hãy dành ra 15 phút trước lúc luyện nghe để não bộ được thư giãn và nạp năng lượng. Khi đã khởi đầu vào bài nghe, bạn phải tập trung 100%. Nói cả lúc bạn nghe tiếng Việt mà đầu óc đang vẩn vơ về chuyện khác thì cũng khó để nhớ người ta vừa nói gì. Khi có dấu hiệu khước từ âm thanh của não bộ, chính là khi não của bạn quá mệt để tiếp thu thêm bài học, do đó ngừng lại và nghỉ ngơi. Do đó thời lượng để nghe tiếng Anh phù thống nhất chỉ khoảng 20 phút một lần.

Kết lại, các kỹ năng nghe phát âm tiếng anh cần được cải thiện trong thời gian dài và cần bỏ ra nhiều công sức mới có thể đạt được thành công.

Chúc các bạn luôn cố gắng và kiên trì học tập.

>>>Xem thêm:

Giao tiếp tiếng Anh hằng ngày với bộ 100 câu “cửa miệng” này

BÌNH LUẬN