Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Nhiều bạn học tiếng Anh giao tiếp mãi không giỏi được vì họ bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phương pháp học và không đi theo một lộ trình cố định. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ cần tối đa một năm để có thể thành thạo một ngôn ngữ với độ khó trung bình như tiếng Anh, tuy nhiên ở Việt Nam, nói cả những chuyên gia về tiếng Anh họ vẫn cần nhiều thời gian hơn như vậy. Vì vậy trong bài viết này trung tâm tiếng anh Ecorp sẽ chia sẻ với các bạn về lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc đúng đắn, giúp bạn chỉ cần 6 – 8 tháng để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh nếu tuân thủ đúng nhiều bước sau:

>>>Xem thêm:

Phát âm tiếng Anh cực chuẩn với Pronunciation Power

1. Nghe tiếng Anh thật nhiều – Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Việc nghe tiếng Anh thường xuyên đem lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng rất nhiều: Để học được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, những đứa trẻ người nước ngoài mất tới hơn một năm nghe cha mẹ chúng trò chuyện trong vô thức, chỉ 1 thời gian sau là chúng đã có thể nói chuyện bằng tiếng Anh hơn người Việt rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian đấy bởi chúng ta đã có tinh thần học tập, khác hẳn với những đứa trẻ mới sinh kia. Vậy việc cần làm là gì?

Không hiểu gì cũng nghe. Bạn có thể nghe tiếng Anh trên bất kì kênh Youtube nào, hoặc qua các bài hát, hoặc trên TV, phim ảnh, … lúc nghe, hãy cố gắng “nhại” theo những gì bạn nghe được, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt. Cùng với việc nghe như vậy, hãy dựa vào hình ảnh nhưng bạn trông thấy để đoán ra nội dung của bài nghe đó. Duy trì đều đặn như mỗi ngày 30-40 phút trong vòng 3 tháng đầu là bạn hoàn toàn có thể đi tới bước 2.

2. Học từ vựng và ngữ pháp căn bản – Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Nói vậy không có nghĩa là bạn không còn làm bước thứ nhất nữa. Hãy tiếp tục duy trì thói quen nghe tiếng Anh, bắt tay vào học ngữ pháp cơ bản và phát âm từ vựng trước tiên, tiếp đến là cấu trúc 4 thì cơ bản: hiện tại, quá khứ, tương lai và hiện tại hoàn thành.

Về từ vựng, hãy học nghĩa của chúng bằng flash cards. Hãy học bất kì từ nào bạn nhìn thấy chúng, đừng học theo chủ đề vừa tốn thời gian vừa không hiệu quả. Bạn có thể học phát âm các từ ấy thông qua Google Translate, giọng phát âm trong ấy tương đối chuẩn. Với số lượng từ vựng mà mình học được, hãy tự mình kiểm tra xem những bài nghe bạn đã nghe có đúng nội dung như bạn đã đoán không. Nếu gặp những từ vựng mình không biết, đừng vội tra từ điển mà hãy đoán nó. Kĩ năng đoán vô cùng quan trọng, bởi bạn sẽ không bao giờ biết hết toàn bộ từ vựng dù bạn có chăm đến mấy!

Về 4 thì cơ bản, hãy nắm thật vững cấu trúc cho từng ngôi ở các dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Đừng ôn quá nhiều vào mục đích áp dụng hay dấu hiệu nhận biết, vì trong giao tiếp những thứ đó không quá quan trọng. Không có lối tắt cho việc này. Điều duy nhất bạn có thể làm để thành thạo chúng là làm bài tập thật nhiều. Tiếp tục ứng dụng những gì mình học được để nhận biết những bài nghe kia đang áp dụng thời gì, cấu trúc như như thế nào,… Chỉ sau 1 – 2 tháng học từ vựng và ngữ pháp cơ bản, bạn hoàn toàn có thể đi đến bước số 3 – bước cuối cùng.

3. Bắt tay vào giao tiếp với người nước ngoài – Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Chúng ta học tiếng Anh để giao tiếp, vậy không có lý do gì để chần chừ bước cuối cùng này cả. Đầu tiên nếu bạn không tự tin vào ngữ pháp của mình, bạn có thể kết bạn với những người bạn nước ngoài trên facebook để chat với họ. Tiếp tục áp dụng từ điển nhé, bởi vốn từ của bạn chỉ sau 2 tháng không đủ để giao tiếp thông thường đâu. Sau 1 thời gian “vào guồng” và có phản xạ về ngữ pháp, hãy tìm cho mình một nơi có người nước ngoài để giao tiếp. Bạn bắt buộc phải trò chuyện với người nước ngoài, tuyệt đối không được luyện giao tiếp với người Việt bởi như thế sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn. Nếu bạn ngại, trước khi trò chuyện với họ hãy phím trước 1 câu như sau: “My English is not really good so…” (Tiếng Anh của tôi không được tốt cho lắm nên…”) như vậy họ sẽ hiểu hơn và bạn cũng cảm thấy thoải mái khi trò chuyện với họ hơn.

Đây cũng là thời khắc mà khả năng tiếng Anh của bạn lên nhanh nhất. Hãy tận dụng “Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc” trong khoảng thời gian này 1 cách thông minh, bởi chỉ cần mất khoảng 2 tháng liên tục như vậy, bạn đã có thể giao tiếp với người nước ngoài rồi. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm:

Bảng phát âm tiếng Anh cực “hữu dụng” dành cho người mất gốc

BÌNH LUẬN