Ngữ pháp đã giết chết khả năng giao tiếp tiếng Anh thế nào? | ESpeed - Học giao tiếp tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ

Ngữ pháp đã giết chết khả năng giao tiếp tiếng Anh thế nào?

Ngữ pháp đã giết chết khả năng giao tiếp tiếng Anh thế nào?

1. Làm chậm tốc độ nói
Nếu bạn học quá nhiều ngữ pháp và bị ám ảnh bởi nó, khi giao tiếp tiếng Anh bạn sẽ hình thành phản xạ là cần phải nói đúng ngữ pháp. Như vậy bạn bắt đầu chắp, ghép các từ, cụm từ vào thành 1 câu hoàn chỉnh và có nghĩa.
Điều này làm bạn tốn khá nhiều thời gian và làm chậm đi tốc độ nói của bạn. Những câu được lắp ghép từ các từ hay cụm từ để thành một cấu trúc hoàn chỉnh như vậy thường sẽ không được chú ý tới các yếu tố tự nhiên khi nói như: Nối âm, nuốt âm, chia đoạn…. và như vậy khi bạn nghĩ xong và muốn bật ra thành 1 câu nói thì sẽ khá khó khăn so với việc phản xạ nói luôn những gì mình nghĩ.

2. Nói tiếng Anh không tự nhiên
Việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày và phục vụ cho công việc diễn ra một cách rất thoải mái và tự nhiên. Việc giao tiếp chủ yếu là để diễn đạt ý và để đôi bên cùng cảm thấy thoải mái nhất. Do vậy khi giao tiếp thì họ thường sử dụng những mẫu câu đơn giản, thậm chí là câu rút gọn hay các cụm từ. Tất cả đều diễn ra tự nhiên nhất.
Tuy nhiên, những người học ngữ pháp lâu năm thường mắc phải lỗi là nói các câu phải đầy đủ các thành phần, đúng ngữ pháp… Như vậy không hề sai, nhưng lại làm cho việc giao tiếp tiếng Anh mất tự nhiên và cứng nhắc.

3. Không nắm bắt được ý và khiến người nghe khó chịu
Do quá chú ý vào việc sắp xếp từ, cụm từ thành một câu đầy đủ thành phần nên chắc chắn bạn sẽ bỏ qua nhiều ý mà người nói muốn diễn đạt.
Bạn mất bao nhiêu thời gian vào việc lắp ghép thành câu thì đó cũng chính là thời gian mà người đối diện phải đợi chờ bạn. Tất nhiên sẽ chẳng ai thích nói chuyện với một người mà cứ phải đợi người đó ghép từ thành câu hoàn chỉnh rồi mới nói cả.

4. Mai một các kỹ năng nghe, nói và phát âm
Ngữ pháp thường là các câu trúc có tính logic và dễ học còn nghe, nói và phát âm lại là kỹ năng. Kỹ năng thì cần được trui rèn và sử dụng thường xuyên, nếu không chúng sẽ dần kém đi.
Đây là những điều mà nhiều người học tiếng Anh tại Việt Nam mắc phải, hầu hết đều học tiếng Anh từ lớp 6 đến hết cấp 2, học qua cấp 3 và cũng học luôn tới hết đại học. Như vậy nhiều người đã mất đến 11 năm học tiếng Anh, và trong quá trình học ở trường như vậy thì họ chỉ họ NGỮ PHÁP mà thôi.
Trong số họ, có người chăm chỉ, có người kém chịu khó hơn, có người tiếp thu nhanh, có người tiếp thu chậm nhưng tất cả họ đều có chung 1 kết quả là: Sau khi ra trường đều không nói và giao tiếp tiếng Anh được.

Đây chính là những hậu quả tất yếu của việc quá chú trọng NGỮ PHÁP mà không thực hành nói tiếng Anh.

Nếu bạn muốn thử thay đôi hay đơn giản muốn với người giáo viên nước ngoài miễn phí, hãy click vào link dưới đây để có cơ hội được tham gia 2 buổi học đặc biệt theo chuẩn của Học viện Quốc tế Singapore và trường Anh ngữ Quốc tế ESpeed

Học thử giao tiếp tiếng anh

Xem thêm chi tiết : Ngữ pháp toàn tập