Tại sao người Việt chưa nghe phát âm tiếng anh được?

Tại sao người Việt chưa nghe phát âm tiếng anh được?

Tại sao người Việt chưa nghe phát âm tiếng anh được?

Mình đã từng nghe rất nhiều bạn trẻ phàn nàn về chuyện họ không thể nghe phát âm tiếng Anh được dù đã rất quyết tâm, họ cảm thấy tiếng Anh họ được học và ngôn ngữ nói trong video là 2 ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Họ chỉ có thể hiểu lúc người Việt nói tiếng Anh, mà khi nghe người bản ngữ thì hoàn toàn mù tịt. Tại lại có sự khác biệt này? Và tại sao người Việt khó nghe phát âm tiếng Anh đến vậy? Cùng trung tâm tiếng anh Ecorp English đọc bài viết này và ”mổ xẻ” những khó khăn người Việt Nam đang gặp phải lúc nghe tiếng Anh nhé!

>>>Xem thêm:

Tài liệu phát âm tiếng Anh – Top 5 ứng dụng kiểm tra phát âm hiệu quả nhất cho smartphone

1. Phát âm sai – Không nghe phát âm tiếng anh được

Tại sao người Việt chưa nghe phát âm tiếng anh được?

Nguyên nhân chính dẫn tới việc khó nghe phát âm tiếng Anh là do chúng ta phát âm sai. “Tiếng Anh” mà chúng ta đã học được bản chất không đúng. Hầu hết người Việt Nam phát âm không chuẩn từ vựng tiếng Anh mà tự cho đấy là đúng và đi theo lối mòn này tạo thành thói quen. Vì thế lúc nghe người bản ngữ nói tiếng Anh chuẩn, họ bối rối và lúng túng dù chỉ là một từ ngữ đơn giản.

Cụ thể, người Việt thường mắc các lỗi sai như:

  • Thiếu âm cuối (ending sounds)
  • Không có ngữ điệu
  • Thiếu trọng âm
  • Phát âm sai âm câm, khôngnối âm

2. Vốn từ vựng nghèo nàn – Không nghe phát âm tiếng anh được

Bạn đánh giá từ vựng không liên quan đến nghe nói? Nhưng thực chất vốn từ vựng khá nhiều hay ít cũng ảnh hưởng tới khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Bạn có thể hiểu câu nói ấy vì bạn biết các từ ngữ trong câu, do vậy chỉ cần một từ mới cũng đủ làm bạn bối rối. Nhưng thực tế, chúng ta có thể khôngcần biết hết các từ vựng mà vẫn nghe hiểu được đối phương qua cách đoán từ (key words) và body language. Tuy nhiên ấy chỉ là phương tiện hỗ trợ, còn việc trau dồi cho mình một lượng từ vựng vừa đủ vẫn cần có muốn nghe hiểu được tiếng Anh.

3. Không có thói quen nghe tiếng Anh – Không nghe phát âm tiếng anh được

Thông thường những người học không tốt tiếng Anh sẽ rất ngại nói tới ngôn ngữ này. Chính vì thế chúng ta ít khi dành thời gian để nghe nhiều video, audio tapes hay các bản tin bằng tiếng Anh. Không có thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn trong việc nói. Bạn không phản ứng kịp với những âm thanh mình đang nghe, và não bộ của bạn cũng không xác định ngôn ngữ này ngay lập tức nếu không làm quen với tiếng Anh trước đây.

4. Tốc độ nói của người bản ngữ – Không nghe phát âm tiếng anh được

Nhiều người than phiền rằng người bản ngữ nói rất nhanh khiến họ không nghe được. Và họ luôn phải yêu cầu nói chậm lại một tí. Tuy nhiên trong các lớp học, buổi hội thảo hay cuộc họp, chúng ta không thể yêu cầu giảng viên chậm lại chỉ vì chúng ta không nghe được họ nói gì. Và điều đó đặt ra vấn đề, bạn không thể luôn yêu cầu người bản ngữ nói chậm hơn, mà chính bạn phải tập cách nghe bắt kịp tốc độ của họ. Làm thế nào để làm được điều này? Bạn cần có một thời kỳ luyện tập nghe nói dần dần, lúc đã quen với những câu từ đơn giản, bạn có thể hiểu được ý người bản ngữ mà không cần lo lắng về tốc độ của họ nữa.

5. Thiếu tập trung – Không nghe phát âm tiếng anh được

Sở dĩ có nguyên nhân này xảy ra bởi chúng ta là người Việt Nam, 1 đất nước không áp dụng tiếng Anh. Nếu đối với tiếng Việt, bạn lơ đãng một chút thì không vấn đề gì, lúc quay trở lại bạn vẫn hiểu những gì mình đang nghe, bởi đấy là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Nhưng đối với việc nghe tiếng Anh, bạn luôn phải dành 1 sự tập trung tối đa. Điều này thường hay xảy ra ở những kì thi nghe mang tính chất quốc tế như IELTS, TOELF. Vậy nên, bạn cần dành nhiều công sức và sự tập trung lúc nghe tiếng Anh để có kết quả tốt nhất.

Để khắc phục những điểm yếu này, bạn cần thay cách thức học tập ngay hôm nay, dành thêm nhiều thời gian cho việc luyện nghe – nói nhất định bạn sẽ nghe phát âm tiếng anh được.

>>>Xem thêm:

Tài liệu phát âm tiếng Anh – Top 5 ứng dụng kiểm tra phát âm hiệu quả nhất cho smartphone

BÌNH LUẬN