Học gì để không thất nghiệp | ESpeed - Học giao tiếp tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ

Học gì để không thất nghiệp

Học gì để không thất nghiệp

Nếu  như bạn đang là học sinh cấp 3 đặc biệt là lớp 12 thì chắc hiện giờ đang là thời gian bạn có khá nhiều lo lắng !

  • Bạn lo lăng chuyện có thi đỗ hay không ?
  • Hay thi xong nộp hồ sơ thế nào ?
  • Và làm thế nào để mở mặt với dòng họ nữa … 

Bạn cảm thấy áp lực ?????

Tuy nhiên cũng có một điều khác cũng khá quan trọng mà có thể bây giờ bạn chưa nhận ra đó là chọn ngành gì để có thể vừa học được và khi tốt nghiệp lại có việc để làm ? Hay nói cách khác đó là ” Học gì để không thất nghiệp ? “

 

Để tránh rơi vào hoàn cảnh không biết phải làm gì sau 4 năm hay tốt nghiệp đồng nghĩa với thất nghiệp thì trước khi chọn ngành học bạn phải tìm hiểu được những vấn đề sau :

1. Học gì để không thất nghiệp : Thứ nhất học ngành này là học về cái gì ?

Ngoài 1 số ngành có tên dễ hiểu như báo chí , sư phạm hay thiết kế thì có 1 số ngành có những từ ở phổ thông bạn chưa bao giờ dùng tới ví dụ : Tài chính , Kế Toán hay nghe có vẻ to tát như Kinh Tế , Quản Lý hay Truyền Thông .

Nếu bạn không tìm hiểu thì bạn cũng không thể biết rằng Kinh Tế là một môn sẽ phải nghiên cứu phân phối và lựa chọn những sản phẩm thị trường nó thiên về Khoa Học Xã Hội hơn là Kinh Doanh hoặc hơn nữa là dự báo tài chính và kế hoạch sử dụng tiền trong tương lai . Còn Kế Toán là ghi chép và sử dụng tiền trong Quá Khứ

Hơn thế đó bạn cũng cần lưu ý những cái tên hay bị hiểu nhầm như PR thường bị sử dụng sai lệch trên báo đài hay giao tiếp hàng ngày khi nó về những nội dung quảng cáo hay truyền thông . Hay như Marketing mà trước đây hay được coi là nhánh nhỏ hơn như tiếp thị hoặc thậm chí là phát tờ rơi hay bấm chuông cửa .

Cho nên trước khi đặt bút viết vào hồ sơ các bạn hãy nắm thật rõ ngành đấy của mình . Cũng không cần phải tính toán xem 4 năm nữa nó có Hot không vì học ngành Hot nhưng bản thân bạn không phù hợp , tích cách không phù hợp thì có Hot bạn cũng khó có thể có lương cao được . Hãy chọn 1 ngành nào đó hợp với tính cách của bản thân .

Cho nên điều đâu tiên trước khi chọn ngành học trong tương lai của mình bạn hãy nghiên cứu nó thật kỹ để tự biết mình phải học gì để không thất nghiệp.

Học gì để không thất nghiệp

 

2. Học gì để không thất nghiệp : Thứ 2 ” Học ngành này có hợp với khả năng của mình không ? “

Một trong số các lý do mà các bạn không tìm hoặc không làm được việc sau khi tốt nghiệp là đổ xô đi học một ngành mà mình không có khả năng . Ví dụ như với ngành Kiểm Toán : bạn không chỉ cần làm việc tốt với các con số mà còn phải tỷ mỷ và có sức khỏe tốt . Còn với các ngành như Truyền Thông Quảng Cáo hay Quan Hệ Công Chúng thì khả năng viết lách của bạn còn quan trọng hơn là kỹ năng sáng tạo.

Bạn cũng nên phân biệt giữa việc “Thích” và việc có ” Khả Năng ” vì có các ngành như Thiết Kế Thời Trang hay Mỹ Thuật sau khi xong thì mới nhận ra là hóa ra mình cũng không thích như mình tưởng . Ngoài ra với các ngành như Mỹ Thuật hay Kỹ Thuật việc có năng lực bẩm sinh sẽ quyết định bạn sẽ có ” Nhiều Tiền ” hay ” Lương còm ” sau này . Tất nhiên luôn có những người cần cù bù thông minh nhưng việc này chỉ giúp ích trong quá trình bạn đi học hoặc đi làm với những vị trí thấp , còn khi đi làm và cạnh tranh vị trí cao thì những ai chỉ chăm chỉ mà không có khả năng thì rất khó có thể ĐUA được với những người vừa khả năng  vừa có chăm chỉ .

Bạn là người không kiên trì tốt đừng chọn ngành kế toán , bạn là người thích sáng tạo hãy thi vào các ngành như Marketing , PR . Đừng thấy kế toán dễ xin việc mà chấp nhận đánh đổi đam mê và năng lực sở trường bản thân. Bạn sẽ phải hối hận đấy

Học gì để không thất nghiệp

3. Học gì để không thất nghiệp : Thứ 3 ” Học xong thì làm cái gì ? “

Mỗi ngành học khác nhau sẽ có số công việc phù hợp khác nhau . Với các bạn theo ngành có tính ứng dụng cao như đồ họa kiến trúc thì khá hay vì các bạn sẽ làm với đúng những gì các bạn đã được học . Ngược lại có những ngày nội dung học của bạn chỉ là lý thuyết nhưng bạn cũng có thể áp dụng các nguyên lý đã học để làm nhiều công việc khác nhau ví dụ như : Kinh tế không nhất thiết các bạn chỉ là việc với nghiên cứu kinh tế mà các bạn còn có thể áp dụng các nguyên lý để có thể tự kinh doanh, quản lý.

Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải chú ý những đặc điểm riêng của các ngành ví dụ như : Nếu học lập trình thì bạn sẽ phải liên tục cập nhập những kiến thức mới vì nhiều thứ học trong trường đã ” Lỗi Thời  ” ngay từ thời điểm dạy . Hay đi học bác sĩ các bạn không chỉ mất nhiều thời gian học mà sau khi tốt nghiệp các bạn cũng vài năm để làm trợ lý cho bác sĩ trước khi được làm việc .

 

4. Học gì để không thất nghiệp : Thứ 4 ” Học thế nào để không thất nghiệp ?”

Khi học phổ thông thì mục tiêu để vào Đại Học cũng rất đơn giản đó là ” Điểm càng cao càng tốt ” Tuy nhiên khi tốt nghiệp không chỉ điểm càng cao thì sẽ được nhận .

Bên cạnh các kiến thức thì công ty còn đòi hỏi bạn các kỹ năng như làm việc nhóm , giao tiếp , thuyết trình , ngoại ngữ và thậm chí thứ mà ai cũng tưởng mình giỏi là tin học văn phòng . Tất nhiên không phải ngành nào cũng đòi hỏi kỹ năng đó nhưng việc sử dụng được chúng nó sẽ giúp ích cho bạn ở mọi việc đời sống hàng ngày.

Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe việc học Đại Học rất rảnh hoặc tham phiền là các công ty toàn đỏi hỏi kinh nghiệm . Thực sự là mặc dù thời gian học khi học đại học không nhiều nhưng nếu không biết tận dụng chỗ thời gian trống để luyện tập thêm các kỹ năng hay tìm kiếm cơ hội thực tập lấy kinh nghiệm thì học ngành nào đi nữa tỷ lệ thất nghiệp đều cao như nhau.

Nếu được hay bỏ thời gian và công sức để vừa học các kiến thức trên trường vừa đi thực tập các kiến thức liên quan ở doanh nghiệp nào đó nó sẽ làm mới bản thân bạn nhiều hơn. Hoặc nếu không được điều đó bạn hãy nhanh chân đi tìm các câu lạc bộ các chương trình tổ chức phi lợi nhuận rèn luyện cho các bạn về kỹ năng mềm , giao tiếp , thuyết trình hoặc hay nhất là Kinh Doanh nó sẽ giúp bạn năng động và nhanh nhẹn hơn.

Xem thêm : http://thuthachthuctapsinh.espeed.vn/

Học gì để không thất nghiệp

                    Thực tập sinh rèn luyện kỹ năng tại Espeed

BÌNH LUẬN